Hướng dẫn lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió [7 Bước]

Hướng dẫn lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió [7 Bước] [Điện máy EEW]

Cách lắp đặt điều hoà âm trần nối ống gió như thế nào là chuẩn nhất, giúp tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả cao trong suốt quá trình sử dụng? Ở bài viết này, Điện Máy EEW sẽ chia sẻ quy trình 5 bước thực hiện lắp đặt đúng cách và tối ưu nhất!

Bước 1: Lắp đặt dàn lạnh

Vì cấu tạo cồng kềnh đặc trưng của điều hòa âm trần nối ống gió nên việc lắp dàn lạnh khá khó khăn và phức tạp. Khi lắp đặt bạn cần phải lưu ý những điểm sau:

 • Tính thẩm mỹ và an toàn luôn phải được ưu tiên hàng đầu khi lắp đặt. Ngoài ra, dàn lạnh phải được định vị một cách chính xác tuyệt đối nhất để lấy dấu khoan lỗ treo tường (4 lỗ).
 • Không nên đặt các thiết bị điện tử (tivi, máy tính) dưới dàn lạnh vì có thể bị nhiễu nước, làm hư hỏng thiết bị.
 • Dàn lạnh cần được treo chắc chắn bằng 4 cây ty treo dưới trần, tránh bị rung, nghiêng. Bên cạnh đó cần được đặt nơi thoáng nhất trong phòng, tránh có vật cản làm hơi lạnh không thể lưu thông.
Hướng dẫn lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió [7 Bước] [Điện máy EEW]
Dàn lạnh giấu trần khi lắp đặt cần chú ý đến yếu tố thẩm mỹ
Lưu ý: Bạn cần cần siết chặt đai ốc và bu lông để tránh rơi thiết bị. Và để lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió, khoảng cách giữa trần nhà và thiết bị cần cao 300 – 350mm.

Bước 2: Lắp đặt dàn nóng

 • Đối với phần dàn nóng cần phải đảm bảo công tác an toàn lao động một cách nghiêm ngặt và cẩn trọng. Bởi lẽ, hệ thống dàn nóng của dòng máy điều hòa này thường rất nặng với công suất lên đến 4 – 6hp.
 • Nếu việc lắp đặt diễn ra trên cao và có giá đỡ, bạn cần đảm bảo trang bị đầy đủ các thiết bị nâng hạ, gia cố khung treo chắc chắn. Có sàn thao tác cho việc bảo dưỡng về sau.
 • Nếu có ý định lắp nhiều dàn nóng tập trung thì nên lưu ý vấn đề giải nhiệt và khu vực xung quanh dàn nóng. Khoảng cách khi lắp dàn nóng cũng cần phải lưu ý.
Hướng dẫn lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió [7 Bước] [Điện máy EEW]
Lắp đặt dàn nóng giấu trần thường chú ý kỹ về thông số độ chênh, kích thước chi tiết…

Theo kinh nghiệm lắp đặt dàn nóng của Fujitsu Klima:

 • Dàn nóng cần được đặt trên giá đỡ vững chắc có thể được làm bằng khối bê tông để giảm thiểu chấn động.
 • Không đặt dàn nóng trực tiếp dưới mặt đất, hạn chế nơi có gió mạnh vì có thể dễ gây ra nhiều sự cố.
 • Không lắp đặt cục nóng có độ chênh quá 5 °.

Bước 3: Nối ống gas

Bước tiếp theo là nối ống gas cho hệ thống máy. Độ dài ống gas ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả hoạt động về sau cũng như tuổi thọ của dàn máy điều hòa. Để tránh tình trạng ống gas quá dài hay ngắn, hoặc bị cong, bạn cần lưu ý:

 • Độ dài trung bình để điều hòa âm trần ống gió hoạt động tốt nhất là từ 3 – 7 mét (tối thiểu là 3m, tối đa từ 15 – 30 mét). Dài hơn sẽ gây ảnh hưởng công suất của máy lạnh và giảm tuổi thọ máy nén.
Hướng dẫn lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió [7 Bước] [Điện máy EEW]
Thợ kỹ thuật tiến hành nối ống gas điều hòa ống gió
 • Kích thước ống đồng tiêu chuẩn cho máy: 1.5 HP (~ 12000 BTU) là 6x10mm, 1.5 HP (~ 12000 BTU) là 6×10-12mm , máy 2 HP (~ 18000 BTU) là 6x12mm, 2.5 HP (~ 24000 BTU) là 6x16mm
 • Đường ống hơi có kích thước: 19.05m; Đường ống lỏng: 9.52m.
Hướng dẫn lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió [7 Bước] [Điện máy EEW]
Kích thước đường ống hơi cần lựa chọn tùy theo không gian lắp đặt
 • Bọc đoạn nối ống bằng lớp cách nhiệt polyurethane.
 • Lực siết ống 19.05mm: 78Nm; ống 15.8mm: 42Nm.
Hướng dẫn lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió [7 Bước] [Điện máy EEW]
Khi nối dây điện máy lạnh cần đúng kỹ thuật và chú ý đến lực siết tác động
 • Ống nối chọn loại ngắn nhất, không bị cong hay đã qua sử dụng nhiều lần.
 • Bên cạnh đó, khi thao tác làm loe và nối ống, ống cần phải được làm sạch và không nên đè mạnh hay cắt sâu lên ống gas.

Bước 4: Đấu nối dây điện

Bạn cần phải nối dây giữa dàn nóng và dàn lạnh bằng kẹp dây trước khi thực hiện đấu nối dây điện. Sau đó, hãy cố định nắp cho chắc chắn để đảm bảo mọi dây đều được nối. Tuyệt đối không để dây điện chạm vào ống gas và bất kỳ các bộ phận nào khác của máy.

Hãy sử dụng đầu nối tròn để nối dây với khối cấp nguồn theo những ký tự hướng dẫn có trên máy điều hòa. Cuối cùng chỉ cần cố định dây nối theo thứ tự, tránh không gây cản trở các bộ phận khác là xong. Dây điện đúng chuẩn cho máy lạnh 1 -1,5 HP là CV1,5, 2 HP trở lên là CV2.5… máy 5HP dây CV4.0.

Hướng dẫn lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió [7 Bước] [Điện máy EEW]
Hướng dẫn lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió [7 bước]

Bước 5: Rút chân không, nạp gas

Trước khi cho máy vận hành thử, dàn lạnh và đường ống phải được rút chân không và dàn nóng phải nạp đủ gas. Vì nếu để không khí chứa hơi ẩm trong suốt quá trình làm lạnh sẽ làm cho máy nén bị hư. Sau đó, tiến hành nạp gas cho máy lạnh. Lưu ý, nếu chiều dài ống vượt quá mức cho phép thì bạn không cần nạp thêm gas, chỉ cần mở van gas và chạy thử máy là được.

Lưu ý: Fujitsu Klima cũng chia sẻ: Trong quá trình lắp đặt, không được lẫn các loại khí khác vào môi chất làm lạnh (đặc biệt là gas R410A). Vì nếu lẫn chất khác vào trong chu trình làm lạnh, áp suất bên trong sẽ tăng lên bất thường gây hư hỏng, thương tích.

Sau cùng, bạn kiểm tra kỹ một lượt các bước và dàn máy rồi mở cho điều hòa chạy thử trong 30 phút. Trong lúc bấm thử điều khiển máy lạnh có chất liệu là tầm mica mềm, bạn cần kiểm tra thông số của máy. Xem hướng dẫn, điều chỉnh về chế độ chuẩn và hoàn tất quy trình lắp đặt điều hòa.

Hướng dẫn lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió [7 Bước] [Điện máy EEW]
Chạy thử máy lạnh để kiểm tra chất lượng trước khi hoàn thành quy trình lắp đặt

Bước 6: Vận hành chạy thử trước khi đưa vào sử dụng

 • Trong quá trình vận hành thử, dàn nóng và dàn lạnh sẽ bắt đầu bật lên:
 • Hãy chắc chắn rằng các đường ống hiện trường, hệ thống dây điện, thanh lọc không khí, … đã đầy đủ và gọn gàng.
 • Không nhét ngón tay, que hoặc các vật khác vào cửa hút gió hoặc ổ cắm. Khi quạt quay ở tốc độ cao, nó sẽ gây thương tích.
 • Không thực hiện thao tác kiểm tra trên dàn lạnh trong khi nó đang hoạt động.
 • Trong các thử nghiệm không bao giờ tạo áp lực cho các thiết bị bằng sức ép cao hơn áp suất (như được chỉ định trên bảng hướng dẫn của đơn vị).
 • Nếu gas lạnh rò rỉ cần thông gió khu vực ngay lập tức.
 • Chạy thử có thể khi nhiệt độ môi trường giữa 20°C và 35°C.
 • Không chạm vào đường ống và các bộ phận bên trong… có thể sẽ gây nguy hiểm cho bạn.
 • Để bảo vệ máy nén, hãy chắc chắn bật nguồn cung cấp 6 giờ trước khi bắt đầu hoạt động.
Hướng dẫn lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió [7 Bước] [Điện máy EEW]
Hướng dẫn lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió [7 bước]

Bước 7: Yêu cầu riêng dành cho ống gió

Về mặt chất liệu, ống gió được làm từ tôn tráng kẽm. Sự lựa chọn này đảm bảo độ bền cơ học cũng như khả năng chống lại hiện tượng oxy hóa. Tại Việt Nam, trước điều kiện khí hậu nóng ẩm, nếu không được trang bị những lớp “chiến bào” đặc biệt, kim loại thông thường sẽ nhanh chóng gỉ sét.

Chiều dày của tôn tráng kẽm cũng được quy định rất rõ ràng. Về cách lắp đặt, ống gió mềm nên được lắp theo bố cục thẳng tắp, tránh việc uốn cong bởi nó ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát cũng như đường truyền của luồng khí. Các mối nối có nhiệm vụ làm kín gió đồng thời hạn chế tiếng ồn.

Hướng dẫn lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió [7 Bước] [Điện máy EEW]
Hướng dẫn lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió [7 bước]

Ngoài ra, chúng ta cần quan tâm đến phụ kiện ống gió như hộp chụp miệng gió, van gió và cửa thăm. Chúng góp phần hoàn thiện bố cục của điều hòa âm trần ống gió. Trên đây, Kho điều hòa EEW đã chia sẻ kinh nghiệm lắp đặt điều hòa âm trần ống gió.  Đây chính là bộ cẩm nang kỹ thuật hữu ích cho đội ngũ kỹ thuật để tiến hành công việc một cách tốt hơn, thuận lợi hơn.

Qua bài viết chúng tôi mong rằng quý bạn đọc biết được quy trình lắp đặt của máy điều hòa nối ống gió. để chuẩn bị vật tư thiết bị, cũng như lựa chọn được những đơn vị thi công có chất lượng đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuât được khuyến cáo của nhà sản xuất. Để máy hoạt động tốt và hiệu quả nhất thì người thợ cần phải nắm rõ cách lắp đặt điều hòa nối ống gió cũng như các kiến thức liên quan.

Trên đây là tất cả những gì mà các bạn cần là khi lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió vừa đảm bảo đúng kỹ thuật vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình của bạn. Nếu có bất kỳ điều gì cần thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0935.676.329 để được tư vấn tốt nhất nhé.

Trả lời

Facebook (7h30 - 21h00)
Điện máy tại kho
Chat Zalo (7h30 - 21h00)
Điện máy tại kho
Tiktok Hổ trợ tư vấn
url