Kinh Nghiệm Mua Máy Lạnh [ 10 Tiêu Chí Chọn Lựa ]

Kinh Nghiệm Mua Máy Lạnh [ 10 Tiêu Chí Chọn Lựa ] [Điện máy EEW]

Mua máy nên chọn loại 1 chiều hay 2 chiều? Mua sản phẩm có công nghệ như thế nào? Chế độ làm lạnh ra sao? Chọn thương hiệu nhỏ hay thương hiệu lớn? Tất cả những băn khoăn này đều được giải đáp trong bài viết chia sẻ kinh nghiệm mua máy lạnh sau đây. Nếu bạn đang có nhu cầu mua sản phẩm điều hòa cho phòng ngủ, gia đình, công ty, cửa hàng,… của mình, hãy tham khảo để có sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Chọn loại máy phù hợp

Khi mua bạn cần xác định xem nhu cầu sử dụng là máy 1 chiều hay máy 2 chiều. Với đặc điểm khí hậu nhiệt đới nóng ẩm quanh năm như Việt Nam, máy lạnh 1 chiều là lựa chọn phù hợp với đa số người dân. Còn nếu bạn đang sống ở các tỉnh phía Bắc có mùa đông lạnh giá, loại 2 chiều sẽ phù hợp hơn vì hỗ trợ tốt cho cả 2 mùa nóng lạnh, tốt cho sức khỏe hơn máy sưởi và còn giúp tiết kiệm điện.

Kinh Nghiệm Mua Máy Lạnh [ 10 Tiêu Chí Chọn Lựa ] [Điện máy EEW]
Kinh nghiệm mua máy lạnh [ 10 tiêu chí chọn lựa ]

Ngoài ra, cần lưu ý chọn loại máy sử dụng phù hợp với nhu cầu và không gian:

 • Máy lạnh treo tường: phù hợp dành cho không gian gia đình diện tích nhỏ (phòng khách, phòng ngủ).
 • Máy lạnh âm trần: phù hợp cho không gian diện tích lớn, đông người, cần tiết kiệm không gian lắp đặt (tiệm cà phê, nhà hàng, cửa hàng thời trang…)
 • Máy lạnh Multi: phù hợp cho hệ thống không gian có nhiều phòng.
 • Máy lạnh trung tâm: phù hợp cho tòa nhà lớn (khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại).

Chọn công suất phù hợp

Để đảm bảo khả năng làm mát được tối ưu nhất, đồng thời đóng vai trò tiết kiệm điện hiệu quả, cần chọn máy có công suất phù hợp với không gian phòng. Điều này sẽ giúp tránh được 2 trường hợp máy bật không mát phổ biến mà người dùng thường mắc phải:

 1. Chọn công suất nhỏ cho không gian phòng lớn, máy không có khả năng làm mát cho toàn bộ căn phòng dù hoạt động hết công suất.
 2. Chọn công suất lớn cho phòng nhỏ, gây lãng phí điện năng một cách vô ích.
Kinh Nghiệm Mua Máy Lạnh [ 10 Tiêu Chí Chọn Lựa ] [Điện máy EEW]
Tùy diện tích phòng mà bạn chọn công suất phù hợp

Dưới đây là cách chọn điều hoà có công suất phù hợp với diện tích phòng bạn nên tham khảo:

Công suất máy lạnhNhà ởVăn phòngCửa hàngKhách sạn
1 HP45 m345 m330 m3 35m3
1.5 HP60 m360 m345m355 m3
2 HP80 m380 m360 m370 m3
2.5 HP20 m3120 m380 m3100 m3

Cụ thể hơn về cách lựa chọn công suất phù hợp với không gian phòng, bạn có thể tìm hiểu thêm ở hướng dẫn cách chọn công suất máy lạnh theo diện tích phòng của chúng tôi.

Chọn công nghệ thông minh

Công nghệ Inverter tiết kiệm điện

Để tiết kiệm điện năng, hãy ưu tiên chọn máy ứng dụng công nghệ biến tần Inverter. Một vài nghiên cứu chứng minh rằng, sử dụng máy có Inverter giúp làm giảm từ 30% – 90% điện năng tiêu thụ so với máy không Inverter thông thường.

Kinh Nghiệm Mua Máy Lạnh [ 10 Tiêu Chí Chọn Lựa ] [Điện máy EEW]
Công nghệ inverter tiết kiệm điện tối ưu

Trên thực tế, hầu hết các sản phẩm có công nghệ Inverter sẽ có giá cao hơn các sản phẩm không trang bị công nghệ này. Tuy nhiên trong điều kiện khí hậu nóng như Việt Nam, việc chọn máy Inverter về lâu dài là khoản đầu tư hợp lý.

Công nghệ tiết kiệm năng lượng khác

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn những sản phẩm sở hữu những công nghệ tiết kiệm năng lượng hiện đại khác như chế độ Eco Mode của máy Toshiba hay mắt thần thông minh (Intelligent Eye) có ở máy Daikin.

Chọn máy lạnh, điều hoà 1 chiều hay 2 chiều

Hiện nay thị trường gồm 2 loại điều hoà nhiệt độ là điều hoà 1 chiều và điều hoà 2 chiều. Về cơ bản chúng giống nhau, chỉ khác nhau về cơ chế hoạt động. Nếu bạn sinh sống ở khu vực quanh năm nắng nóng như miền Nam, việc lựa chọn dòng máy lạnh 1 chiều sẽ phù hợp với nhu cầu chỉ cần làm mát. Còn nếu gia đình bạn sống ở khu vực có phân hoá các mùa rõ rệt, mùa hè nóng bức và mùa đông lạnh giá như miền Bắc, thì điều hoà 2 chiều sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Đây sẽ là thiết bị đắc lực giúp bảo vệ sức khoẻ và khiến bạn thoải mái dễ chịu hơn trong cả hai thời điểm thời tiết khắc nghiệt này. Lựa chọn máy lạnh 1 chiều hay 2 chiều phù hợp với nhu cầu sử dụng và nơi sinh sống Chính khả năng tăng/giảm nhiệt 2 chiều này khiến điều hoà 2 chiều có giá thành cao hơn so với điều hoà 1 chiều. Còn về cơ bản các chức năng khác trên hai loại máy gần như tương tự nhau, không có khác biệt quá lớn

Kinh Nghiệm Mua Máy Lạnh [ 10 Tiêu Chí Chọn Lựa ] [Điện máy EEW]
Lựa chọn máy lạnh 1 chiều hay 2 chiều phù hợp với nhu cầu sử dụng và nơi sinh sống

Quan tâm đến các tiện ích đi kèm

Điều hoà hiện nay không chỉ có chức năng làm mát cơ bản mà còn có rất nhiều tiện ích đi kèm, bạn có thể quan tâm đến những tiện ích này khi lựa chọn mua máy lạnh (điều hoà). Các tiện ích phổ biến của điều hoà hiện nay như: chế độ ngủ ban đêmđiều khiển từ xa bằng điện thoại, wifilàm lạnh nhanhkhả năng điều hoà nguồn gió comfort;….

Dựa vào độ bền

Độ bền cũng là một tiêu chí quan trọng cần lưu ý khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm mua máy lạnh. Độ bền được đánh giá phần lớn dựa trên khả năng chống ăn mòn – bảo vệ dàn nóng, bảo vệ sụt áp, chống sụt áp… Máy khi được ứng dụng những công nghệ hỗ trợ tính năng trên sẽ có độ bền cao hơn, giúp hạn chế chi phí sửa chữa phát sinh.

Kinh Nghiệm Mua Máy Lạnh [ 10 Tiêu Chí Chọn Lựa ] [Điện máy EEW]
Dựa theo các chỉ số độ bền của máy để đánh giá trước khi quyết định mua

Chọn tính năng khác phù hợp với nhu cầu

Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm luôn được cải tiến, nâng cấp, ứng dụng những công nghệ hiện đại để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Khi được trang bị nhiều tính năng, công nghệ, đồng nghĩa với việc giá thành sản phẩm sẽ cao hơn. Vì vậy, khi mua cần cân nhắc kỹ đến nhu cầu và điều kiện thực tế để lựa chọn sản phẩm có tính năng phù hợp nhất để tránh lãng phí.

Kinh Nghiệm Mua Máy Lạnh [ 10 Tiêu Chí Chọn Lựa ] [Điện máy EEW]
Chọn các tính năng theo nhu cầu sử dụng

Các tính năng phổ biến khác được ứng dụng hiện nay:

 • Công nghệ kháng khuẩn: có khả năng ngăn chặn vi khuẩn, lọc không khí hiệu quả như: Phin lọc xúc tác quang Apatit Titan (Daikin); Công nghệ Nanoe-X (Panasonic); Bộ lọc IAQ kháng khuẩn của máy Toshiba; Công nghệ Plasmacster ion (PIC) của máy Sharp…
 • Điều khiển bằng điện thoại, có Wifi: Máy có thể kết nối Internet, người dùng có thể sử dụng Smartphone để điều khiển từ xa.
 • Chế độ ngủ ban đêm: có khả năng mang đến luồng không khí dễ chịu vào ban đêm, không bị quá lạnh. Thích hợp cho gia đình có người già và trẻ em.
 • Chế độ làm lạnh nhanh tức thì: Có khả năng làm lạnh trong thời gian ngắn. Tiêu biểu như chế độ Fast Cooling của máy Samsung, chế độ Powerful của thương hiệu Daikin hay chế độ Jet Cool đến từ LG.
 • Tính năng làm mát siêu êm: Mang đến không gian yên tĩnh, cảm giác thư thái đặc biệt phù hợp dành cho gia đình có người già và trẻ em.
 • Khả năng thổi gió dễ chịu: Giúp hạn chế bị sốc nhiệt, làm mát tự nhiên, sảng khoái.

Chọn máy có chỉ số độ ồn thấp

Theo hướng dẫn của Consumer Report, lưu ý về độ ồn là một trong các tiêu chí cần cân nhắc khi mua hàng.

 • Những mẫu đạt điểm “Xuất Sắc” hay “Tốt” ở bài kiểm tra về độ ồn sẽ cho âm thanh cực kỳ yên tĩnh. Âm thanh duy nhất người dùng có thể nghe khi sử dụng là tiếng quạt chạy.
 • Độ ồn khi vận hành càng thấp sẽ mang đến không gian tĩnh lặng, giúp bạn có giấc ngủ êm ái. Thông thường, chỉ số độ ồn được ký hiệu dưới dạng dB(A). Nếu hệ số này càng nhỏ, chứng tỏ sản phẩm có độ ồn thấp.
Kinh Nghiệm Mua Máy Lạnh [ 10 Tiêu Chí Chọn Lựa ] [Điện máy EEW]
Chế độ làm lạnh và chế độ gió cũng là yếu tố bạn nên quan tâm

Lựa chọn gas thân thiện với môi trường

Để góp phần bảo vệ môi trường, bạn nên chọn những sản phẩm dùng gas thải ít khí thải vào môi trường. Bạn nên dùng các loại gas máy lạnh R32 thay cho R410 hay R22 vì gas R32 có giúp làm giảm đến 75% lượng khí thải ra môi trường bên ngoài.

Kinh Nghiệm Mua Máy Lạnh [ 10 Tiêu Chí Chọn Lựa ] [Điện máy EEW]
Các Loại Gas Thông Dụng Trên Thị Trường

Chọn thương hiệu uy tín

Bạn cần quan tâm đến thương hiệu sản phẩm. Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu uy tín như Daikin, Panasonic, LG, Mitsubishi Heavy, Midea… được nhiều khách hàng tin dùng.

Kinh Nghiệm Mua Máy Lạnh [ 10 Tiêu Chí Chọn Lựa ] [Điện máy EEW]
Bảng đánh giá chung về mức độ hài lòng của các hãng

Độ uy tín thương hiệu và chính sách bảo hành riêng biệt của từng hãng cũng ảnh hưởng nhiều đến tiêu chí chọn mua máy. Cụ thể về chính sách bảo hành của các thương hiệu phổ biến:

 • Daikin (Âm trần Daikin, Multi Daikin,….) : Thời hạn bảo hành máy 12 tháng kể từ ngày mua, thời hạn bảo hành máy nén 5 năm.
 • Panasonic: bảo hành 12 tháng kể từ ngày mua.
 • LG: bảo hành 24 tháng kể từ ngày mua.
 • Mitsubishi Heavy: bảo hành 24 tháng kể từ ngày mua.
 • Midea: bảo hành 24 tháng kể từ ngày mua.

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm mua máy lạnh quan trọng nhất mà khách hàng cần quan tâm khi chọn mua sản phẩm cho gia đình, công ty, văn phòng, cửa hàng,… Tùy nhu cầu sử dụng, sở thích và khả năng tài chính mà bạn chọn loại máy phù hợp đến từ thương hiệu mình yêu thích nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook (7h30 - 21h00)
Chat Zalo (7h30 - 21h00)
0935856343 Hổ trợ tư vấn
url