Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Điều Hòa Multi Chuẩn Quy Trình 9 bước

Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Điều Hòa Multi Chuẩn Quy Trình 9 bước [Điện máy EEW]

Cách lắp đặt điều hòa Multi chuẩn không chỉ an toàn hơn mà còn giúp cho hoạt động của máy hiệu quả hơn. Vậy cách lắp đặt máy lạnh Multi chuẩn có khó không? Cần có những yếu tố nào để giúp quá trình lắp đặt trở nên hiệu quả hơn? Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây của Điện Máy EEW nhé. Quy trình 7 bước lắp đặt điều hòa multi Trước khi tiến hành lắp đặt điều hòa multi cần chuẩn bị những dụng cụ, vật tư cần thiết sau: máy khoan, ống đồng, máy bơm nước ngưng; máy bơm chân không, cờ lê, ốc vít,ống ruột gà, ống đồng, CB điện, dây điện, miếng quấn cách nhiệt,..

Bước 1: Khảo sát vị trí lắp đặt

 • Đối với dàn nóng, dàn lạnh: lựa chọn vị trí đặt đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian; đồng thời mang đến hiệu suất hoạt động làm mát tốt nhất.
 • Vị trí đi dây, đường ống: Kỹ thuật viên cần xác định vị trí đường ống dẫn gas; ống thoát nước ngưng; dây điều khiển; dây điện…

Bước 2: Đi đường ống gas, thoát nước và nguồn dây điện

Tiến hành đi đường ống gas, ống thoát nước ngưng, nguồn dây điện theo các vị trí đã định sẵn trước đó.

 • Đường ống thoát nước đảm bảo độ dốc, không có vật cản.
 • Dây điện sử dụng loại chính hãng, kích cỡ dây dẫn điện tối thiểu 2.5mm.
 • Theo Tips Make, quy cách ống đồng chọn loại dày tối thiểu 0.71mm. Chọn đường kính ống đồng tương ứng với công suất máy lạnh.
 • Độ dài ống đồng nối giữa dàn nóng và dàn lạnh cần đảm bảo tuân thủ các yêu cầu lắp đặt của hãng (thông thường: tối thiểu 3m, tối đa 15m hoặc 20m – 30m).
 • Khi lắp đặt xong đường ống dẫn khí gas/dung môi, cần bịt hai đầu để tránh bụi bẩn và hơi ẩm vào trong (có thể sử dụng băng keo dính)
Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Điều Hòa Multi Chuẩn Quy Trình 9 bước [Điện máy EEW]
Hướng dẫn cách lắp Đặt Điều hòa multi chuẩn quy trình 9 bước
Lưu ý: Nếu ống đồng quá ngắn dễ gây ra hiện tượng khí gas/dung môi không truyền về máy nén kịp thời dẫn đến bị nứt ống, rò rỉ gas, tắc nghẽn, thiết bị nhanh hỏng. Ngược lại, nếu chọn ống đồng máy lạnh dài, ảnh hưởng đến công suất, máy chạy sai hiệu suất dẫn đến làm lạnh kém hoặc không mát.

Bước 3: Lắp đặt dàn lạnh

Yêu cầu kỹ thuật lắp đặt dàn lạnh tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình, căn hộ chung cư khác nhau. Lựa chọn dàn lạnh lắp đặt gồm có:

 • Dàn lạnh điều hòa treo tường. Quy trình lắp đặt tham khảo: Cách lắp máy lạnh thường
 • Dàn lạnh điều hòa âm trần. Quy trình lắp đặt tham khảo: Cách lắp đặt điều hòa âm trần
 • Dàn lạnh điều hòa âm trần nối ống gió. Quy trình lắp đặt tham khảo: Cách lắp điều hòa âm trần nối ống gió

Bước 4: Kết nối dàn lạnh

Tiếp tục, thực hiện nối các rắc co, ống thoát nước ngưng, dây điện vào dàn lạnh của điều hòa. Đối với dàn lạnh âm trần nối ống gió:

 • Lắp đặt côn gió.
 • Đấu nối ống gió mềm từ côn gió đến phần hộp cửa gió.
 • Lắp đặt cửa gió.

Đối với dàn lạnh âm trần cassette: Thực hiện lắp đặt mặt nạ (Panel).

Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Điều Hòa Multi Chuẩn Quy Trình 9 bước [Điện máy EEW]
Hướng dẫn cách lắp Đặt Điều hòa multi chuẩn quy trình 9 bước

Bước 5: Lắp đặt dàn nóng

Dàn nóng điều hòa được lắp đặt ở vị trí thoáng bên ngoài trời, đảm bảo khoảng cách xung quanh là 10cm, và hướng thoát gió tối thiểu 100cm. Đầu nối ống gas, dây điện liên kết, ống thoát nước, điện nguồn ở dàn nóng.

Bước 6: Hút chân không hoặc thực hiện nén Nito.

Trong quá trình sử dụng khí công nghiệp, khí trong các bình, ống đồng, hệ thống chứa không thể nào sử dụng đến cạn kiệt được. Luôn luôn sẽ còn tồn dư một số lượng khí nhất định trong chai, bình, hệ thống . Không chỉ như vậy, đôi khi khí còn thấm trong phần gỉ sắt phía bên trong bình khí. hút chân không đường ống

Nếu không rút, hút sạch lượng khí tồn trong bình, ống đồng và hệ thống ra. Sẽ không thể tái sử dụng bình, ống đồng để nạp khí trở lại vào bình. Như vậy sẽ dẫn tới lãng phí. Hoặc nếu cố tình nạp sẽ gây lẫn lộn các loại khí. Khí sẽ bị lẫn tạp chất không còn tinh khiết như mong muốn. Đôi khi có thể gây nên phản ứng hóa học giữa các khí. Thậm chí có thể dẫn đến cháy nổ, mất an toàn. hút chân không đường ống

Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Điều Hòa Multi Chuẩn Quy Trình 9 bước [Điện máy EEW]
Hướng dẫn cách lắp Đặt Điều hòa multi chuẩn quy trình 9 bước

Nếu là khí y tế như khí thở nếu bị lẫn tạp chất có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy việc rút sạch khí tồn dư, làm sạch bình, ống đồng là việc hết sức cần thiết. Công việc này khá quan trọng trong ngành khí công nghiệp. Sau khi được hút sạch khí tồn dư, các thiết bị chứa còn cần được hút chân không. Sau đó tráng khí Nito trước khi có thể nạp khí trở lại. hút chân không đường ống

Bước 7: 3 lưu ý giúp lắp đặt điều hoà Multi hiệu quả nhất

Lựa chọn công suất phù hợp

Điều hòa Multi thường sẽ có công suất dao động từ 14000BTU (1.5 HP) trở lên tùy vào các hãng sản xuất. Một dàn nóng Multi có thể đáp ứng được từ 3 đến 5 dàn lạnh hoạt động cùng lúc. Cần phải lựa chọn hệ điều hòa có công suất sao cho phù hợp với diện tích của căn phòng lắp đặt.

Lựa chọn kích thước dây ống dẫn gas phù hợp

Cần lựa chọn dây đồng có kích thước phù hợp, vừa đủ. Kích thước ngắn có thể làm cho máy hư hỏng do gas không kịp về máy còn nếu kích thước quá dài sẽ khiến cho máy không thể làm lạnh.

Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Điều Hòa Multi Chuẩn Quy Trình 9 bước [Điện máy EEW]
Tùy vào dàn nóng có khả năng đáp ứng số lượng dàn lạnh khác nhau

Chọn phòng sử dụng nhiều để cài đặt chế độ phòng ưu tiên

Đối với việc lắp đặt hệ thống multi, người dùng cần cân nhắc kỹ phòng nào sẽ được sử dụng nhiều nhất để đặt chế độ phòng ưu tiên. Chế độ phòng ưu tiên là khi dàn lạnh của phòng ưu tiên sẽ hút công suất của phòng khác để làm mát trước và sau đó mới đến các phòng khác.

Bước 8: Kiểm tra và chạy thử

Kiểm tra toàn bộ hệ thống, thực hiện điều chỉnh nếu cần thiết. Cuối cùng, chạy thử máy để đánh giá khả năng vận hành về: khả năng làm mát, độ ồn…
Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Điều Hòa Multi Chuẩn Quy Trình 9 bước [Điện máy EEW]
Hướng dẫn cách lắp Đặt Điều hòa multi chuẩn quy trình 9 bước

Bước 9: Kiểm tra lại toàn bộ trước khi tiến hành bàn giao cho chủ nhà

Kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra một số bộ phận sau xem có đạt yêu cầu hay chưa, cụ thể: – Kiểm tra dòng điện bằng công cụ đồng hồ kẹp dòng. – Kiểm tra Gas bằng công cụ đồng hồ đo gas. – Kiểm tra nhiệt độ phòng. – Kiểm tra nhiệt độ quanh dàn nóng. – Kiểm tra độ ồn của hệ thống.

Ngoài ra, một số dòng máy Multi, dàn lạnh có chế độ làm việc theo nguyên tắc thứ tự. Ví dụ, dàn lạnh nào được bật trước sẽ được ưu tiên làm lạnh.

Trong trường hợp tổng công suất của các dàn lạnh bật trước lớn hơn công suất của dàn nóng thì dàn lạnh bật sau sẽ ở chế độ chờ. Dàn lạnh chờ sẽ tự động chạy khi một trong các dàn lạnh bật trước được tắt.

Trên đây là hướng dẫn cách lắp đặt điều hòa Multi chi tiết – đúng quy trình kỹ thuật nhất mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này của Điện Máy EEW sẽ giúp bạn nắm rõ được các bước thực hiện lắp đặt điều hòa đảm bảo thực thi thành công và an toàn.

Trả lời

Facebook (7h30 - 21h00)
Điện máy tại kho
Chat Zalo (7h30 - 21h00)
Điện máy tại kho
Tiktok Hổ trợ tư vấn
url