Cách đấu dây điện điều hòa inverter – Bí quyết của chuyên gia

Cách đấu dây điện điều hòa inverter [Điện máy EEW]
Cách đấu dây điện điều hòa inverter là một bí quyết quan trọng để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của điều hòa inverter. Chuyên gia của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đấu dây điện điều hòa inverter một cách chính xác và an toàn nhất. Bạn sẽ được học các bước cần thiết để đấu dây điện điều hòa inverter, bao gồm cách chọn đúng loại dây, cách đấu dây và cách kiểm tra lại các kết nối. Hãy theo dõi hướng dẫn của chuyên gia của chúng tôi để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của điều hòa inverter của bạn.

Điều hòa inverter có cấu tạo như nào

Muốn hiểu và biết được sơ đồ mạch điện của điều hòa inverter thì trước tiên chúng ta phải nắm chắc được cấu tạo của chúng và các bộ phấn chính của inverter. Các bộ phận chính của điều hòa inverter bao gồm: Quạt gió, cục nóng, cục lạnh, máy nén, gas, van.
Cách đấu dây điện điều hòa inverter [Điện máy EEW]
Cách đấu dây điện điều hòa inverter

Vậy các bộ phận đó có vai trò và tác dụng gì?

 • Cục lạnh điều hòa inverter: Đây là bộ phận được lắp đặt bên trong phòng để làm mát. Chúng có tác dụng hấp thụ nhiệt nóng bên trong phòng để mang nhiệt ra ngoài môi trường, thông qua môi chất thường được gọi là gas.
 • Cục nóng điều hòa inverter: Đây là bộ phận đóng vai trò tỏa nhiệt ra bên ngoài môi trường và nó thường được đặt ở vị trí thoáng mát.
 • Quạt dàn lạnh và quạt dàn nóng: Đây là bộ phận này đóng vai trò lưu thông khí đi qua dàn lạnh và dàn nóng. Với mục đích mang nhiệt đến hấp thụ ở dàn lạnh và mang nhiệt đi xả ở dàn nóng.
 • Nén điều hòa inverter: Bộ phận này đóng vai trò nén môi chất đang ở trạng thái nhiệt thấp và áp suất thấp sang áp suất cao, tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất trong đường ống dẫn.
 • Van tiết lưu của điều hòa inverter: Bộ phận này đóng vai trò chuyển môi chất từ trạng thái áp suất cao, nhiệt độ cao sang áp suất thấp, nhiệt độ thấp.
 • Gas của điều hòa inverter: Bộ phận này có tác dụng hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh để truyền đến và tỏa nhiệt tại dàn nóng.
Cách đấu dây điện điều hòa inverter [Điện máy EEW]
Cách đấu dây điện điều hòa inverter

Sơ đồ mạch điện điều hòa inverter 1 chiều

Inverter sử dụng công nghệ nén biến tần, chúng có  thể tự điều chỉnh tốc độ quay của nén sao cho phù hợp nhất với công suất làm lạnh. Chính vì thế mà Inverter không cần phải bật tắt liên tục như các dòng điều hòa thông thường khác. Giúp cho người dùng tiết kiệm tối đa điện năng.

Các bước chuẩn bị

Để có thể thực hiện công việc đấu dây điều hòa inverter giữa cục nóng và cục lạnh người dùng cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau:
 • Ống đồng máy lạnh
 • Ống để dẫn nước từ dàn máy lạnh ra bên ngoài
 • CB điện
 • Dây điện
 • Miếng quấn để cách nhiệt
 • Thanh chữ L để kê dàn nóng ngoài trời
Cách đấu dây điện điều hòa inverter [Điện máy EEW]
Dụng cụ cần chuẩn bị lắp điều hòa inverter

Thực hiện đấu dây điều hòa inverter

Khi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết ta tiến hành đấu sơ đồ mạch điện điều hòa inverter theo các bước sau:

Cách đấu dây điện điều hòa inverter [Điện máy EEW]
Sơ đồ đấu dây dàn lạnh và dàn nóng

Bước 1 : Thực hiện mở hộp điện trên dàn nóng .

 • Hiện nay điều hòa 1 chiếu vẫn được người dùng lựa chọn và sử dụng nhiều. Trong hộp lạnh của loại điều hòa 1 chiều có 5 loại dây đó là: L, N, 1, 2, 3
 • Ta ký hiệu L pha nóng và N là pha lạnh thì 1,2,3 sẽ là dây cấp tốc có nhiệm vụ kết nối với 2 dàn lạnh với nhau. Trong đó dây 1 và 2 co nhiệm vụ lấy nguồn từ dàn lạnh, lấy tín hiệu là nhiệm vụ của dây 3. Và dây 1 và L thông mạch với nhau chúng được kết nối với nhau bằng một sợi dây, tương tự như dây L và dây 2 cũng vậy.

Bước 2: Tiếp theo thực hiện nối dây

 • Chúng ta phải đánh dấu đầu nối dây điện trước khi đấu nối. Trong dàn nóng có hộp điện được đánh dấu tương tự như dàn lạnh. Việc của chúng ta là đi đấu nối các đầu dây một cách chuẩn xác theo ký hiệu.
 • Thật ra các loại máy lạnh hiện đại ngày nay có cấu tạo tương đối như nhau, vì vậy cách đấu điện của các loại điều hòa khác cũng giống như cách đầu điện điều hòa inverter

Sơ đồ mạch điện điều hòa inverter 2 chiều

Qua đây chúng tôi cũng hướng dẫn người dùng đấu sơ đồ mạch điện điều hòa inverter hai chiều với các bước thực hiện như sau:

Cách đấu dây điện điều hòa inverter [Điện máy EEW]
Sơ đồ mạch điện điều hòa inverter 2 chiều

Bước 1: Tiến hành thực hiện lắp đặt dàn nóng

 • Dàn nóng của điều hòa inverter 2 chiều được nâng đỡ bằng giá treo. Chúng ta cần phải đo vị trí để lắp inverter 2 chiều sao cho phù hợp nhất. Sau đó tiến hành đặt máy lên giá, và gắn cố định chân máy vào giá đỡ. Sau cùng chúng ta sẽ lắp ống xả nước dưới đáy dàn nóng.

Bước 2: Thực hiện lắp dàn lạnh

 • Cần xác định chính xác vị trị chúng ta đặt dàn lạnh, rồi đấu dây điện.
 • Bây giờ thực hiện đấu dây tín hiệu . Tiếp đến nắn ống đồng sao cho ăn khớp với vị trí lắp đặt. Cuối cùng là treo dàn lạnh lên bảng tôn và thực hiện điều chỉnh lại dàn lạnh cho cân bằng.

Bước 3: Thực hiện nối ống đồng

Bước 4: Sau tất cả các bước trên ta tiến hành chạy thử máy điều hòa

 • Chúng ta cần phải chạy thử để kiểm tra xem, máy inverter sau khi lắp đặt có chạy êm ái không. Nếu thấy chạy ổn và đường thoát nước ở dàn lạnh mà có nước chảy thì chúng ta đã lắp đặt thành công sơ đồ mạch điện điều hòa inverter hai chiều rồi.

Sự khác nhau giữa điều hòa inverter và điều hòa thông thường

Tiêu chí so sánh Điều hòa Inverter Điều hòa thông thường
Cách thức hoạt động Điều hòa Inverter được sử dụng công nghệ biến tần. Khi nhiệt độ phòng đạt mức cài đặt thì bộ nén của iđiều hòa sẽ hoạt động chậm lại, không tắt hẳn.Máy nén khởi động chậm hơn nên khả năng làm lạnh của điều hòa không nhanh bằng máy lạnh thường. Máy nén của điều hòa thường hoạt động theo nguyên tắc tắt- mở. Do sử dụng rơ-le nhiệt, nên khi  nhiệt độ trong phòng đạt đến mức cài đặt máy sẽ tự tắt. Và đến khi nhiệt độ phòng nóng lên máy nén bắt đầu hoạt động trở lại.
Khả năng ổn định nhiệt độ Cảm biến điện từ nên nhiệt độ phòng luôn ở mức ổn định, máy nén hoạt động chậm rãi , luồng khí lạnh thổi ra dễ chịu và nhẹ nhàng. Chênh lệch nhiệt độ giữa mức cài đặt và nhiệt độ phòng chỉ khoảng từ 0,1 độ c đến 1 độ C Máy nén chạy hết công suất nên luồng khí lạnh thổi ra mạnh đột ngột, rất dễ gây các bệnh về đường hô hấp cho người dùng. Chênh lệch nhiệt độ giữa mức cài đặt và nhiệt độ thực tế của phòng từ 2 độ C đến 3 độ C.
Linh kiện và độ tiện dụng Cục nóng và cục lạnh được sản xuất bởi một nhà sản xuất Linh kiện phức tạp, hơi khó bảo quản, dễ hỏng trong môi trường nóng, ẩm. Do linh kiện sử dụng có công nghệ cao, các nhà sản xuất thường bán cả bộ. Nên việc tìm kiếm linh kiện để thay thế khi bị hỏng là rất khó khăn. Vận chuyển nhẹ nhàng, quá trình lắp ráp sơ đồ mạch điện điều hòa inverter đòi hỏi độ chính xác cao hơn điều hòa thông thường. Không cần đồng bộ, có thể sử dụng thoải mái các kinh kiện của 2 nhà sản xuất khác nhau. Linh kiện dễ bảo quản, đơn giản, không phức tạp như điều hòa inverter.Rất dễ tìm kiếm linh kiện thay thế khi bị hỏng. Vận chuyển và lắp ráp dễ dàng
Công suất sử dụng Yêu cầu phòng có diện tích phù hợp với công suất của điều hòa. Để điều hòa không phải hoạt động công suất cao trong thời gian dài. Đảm bảo tuổi thọ và đạt hiệu quả tiết kiệm điện một cách tối ưu. Điều hòa thường có thể chạy bền ở công suất cao trong thời gian dài. Chúng có thể làm lạnh tốt căn phòng, cho dù phòng có diện tích lớn hơn công suất máy.
Điện áp Inverter là thiết bị điều khiển hầu hết bằng vi mạch điện tử nên loại điều hòa này đòi hỏi cao về điện áp đầu vào khi sử dụng.Sai số của nhà sản xuất cho phép đối với chuẩn điện áp là +/- 5% Hầu như mọi loại điện áp đều thích hợp. Chúng không quá kén chọn về điện áp.
Điều khiển máy lạnh Inverter có rất nhiều chức năng nên cần người dùng tìm tòi học hỏi. Điều hòa thông thường, ít chức năng. Chỉ có một số các chức năng sử dụng đơn giản. Do vậy không mất quá nhiều thời gian để học và tìm hiểu.
Tiết kiệm điện năng Điều hòa inverter ưu thế là tiết kiệm điện năng. So với điều hòa thông thường thì inverter tiết kiệm được 30%-50% lượng điện. Điều hòa thông thường có máy nén luôn phải hoạt động ở công suất rất cao. Nên lượng điện năng cần tiêu tốn là rất lơn.
Giá thành Điều hoàn inverter được trang bị nhiều công nghệ hiện đại, các tính năng ưu việt, và đa dạng. Nên có giá thành cao hơn so với loại điều hòa thông thường. Công nghệ và tính năng đơn giản hơn. Chỉ đơn thuần là làm mát không khí nên giá thành thấp hơn so với điều hòa inverter

Cách chọn độ dài và độ dày của dây điện điều hòa inverter

Khi chọn độ dài và độ dày của dây điện điều hòa inverter, cần cân nhắc nhiều yếu tố. Độ dài của dây điện phụ thuộc vào khoảng cách giữa nguồn điện và điều hòa inverter. Độ dài của dây điện càng ngắn thì sự ổn định của điều hòa inverter càng cao. Tuy nhiên, độ dài của dây điện không nên quá ngắn vì nó có thể gây ra nhiệt độ cao và giảm hiệu suất của điều hòa inverter. Độ dày của dây điện phụ thuộc vào điện áp và dòng điện. Độ dày của dây điện phải đủ mức để đảm bảo dòng điện truyền đến điều hòa inverter là đủ để hoạt động bình thường. Nếu độ dày của dây điện quá nhỏ, dòng điện sẽ không đủ để hoạt động điều hòa inverter. Nếu độ dày của dây điện quá lớn, dòng điện sẽ quá cao và có thể gây hỏng điều hòa inverter. Vì vậy, khi chọn độ dài và độ dày của dây điện điều hòa inverter, người dùng cần phải cân nhắc cẩn thận để đảm bảo hiệu suất hoạt động của điều hòa inverter.

Cách lắp đặt và cắm nối dây điện điều hòa inverter

Lắp đặt và cắm nối dây điện điều hòa inverter là một phần quan trọng trong việc sử dụng điều hòa inverter. Để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của điều hòa, người dùng cần phải lắp đặt và cắm nối dây điện đúng cách. Trước hết, người dùng cần phải chọn đúng loại dây điện để cắm nối với điều hòa inverter. Dây điện phải đảm bảo đủ điện áp và dòng điện cho điều hòa. Người dùng cũng cần chọn đúng loại đầu cắm và đầu nối để cắm nối với điều hòa. Sau khi chọn được đúng loại dây điện và đầu cắm, người dùng cần cắm nối dây điện với điều hòa inverter. Để làm điều này, người dùng cần phải lắp đặt đầu cắm vào điều hòa inverter và sau đó cắm nối dây điện vào đầu cắm. Người dùng cũng cần đảm bảo rằng dây điện được cắm nối chắc chắn và không bị lệch. Cuối cùng, người dùng cần kiểm tra lại các kết nối để đảm bảo rằng tất cả đều được cắm nối chắc chắn và không bị lệch. Nếu có bất kỳ vấn đề nào, người dùng cần phải thay đổi hoặc sửa chữa lại các kết nối để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của điều hòa inverter.

Cách kiểm tra chất lượng dây điện điều hòa inverter

Kiểm tra chất lượng dây điện điều hòa inverter là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo hiệu suất của điều hòa inverter. Để kiểm tra chất lượng của dây điện, bạn cần phải sử dụng một số công cụ và thiết bị đo lường. Trước hết, bạn cần phải kiểm tra độ dày của dây điện. Để làm điều này, bạn cần sử dụng một thiết bị đo độ dày. Thiết bị này sẽ đo độ dày của dây điện và cung cấp kết quả trong vòng một giây. Sau đó, bạn cần phải kiểm tra độ bền của dây điện. Để làm điều này, bạn cần sử dụng một thiết bị đo độ bền. Thiết bị này sẽ đo độ bền của dây điện và cung cấp kết quả trong vòng một giây. Cuối cùng, bạn cần phải kiểm tra độ đứt của dây điện. Để làm điều này, bạn cần sử dụng một thiết bị đo độ đứt. Thiết bị này sẽ đo độ đứt của dây điện và cung cấp kết quả trong vòng một giây. Khi bạn đã thực hiện xong các bước trên, bạn có thể đưa ra một quyết định về chất lượng của dây điện điều hòa inverter. Nếu kết quả của bạn cho thấy rằng dây điện đạt đến chuẩn, bạn có thể yên tâm sử dụng nó. Nếu không, bạn nên thay thế dây điện bằng một loại dây điện mới và đảm bảo rằng nó đạt đến chuẩn. Xem thêm: Cách Đo Áp Suất Gas Điều Hòa

Cách bảo trì và sửa chữa dây điện điều hòa inverter

Khi bạn đang sử dụng dây điện điều hòa inverter, bạn cần phải bảo trì và sửa chữa nó thường xuyên để đảm bảo rằng nó hoạt động hiệu quả và an toàn. Đây là một hướng dẫn cơ bản về cách bảo trì và sửa chữa dây điện điều hòa inverter. Trước tiên, bạn cần phải kiểm tra các dây điện để đảm bảo rằng không có dây bị rách hoặc bị hư hỏng. Nếu có, bạn cần thay thế nó bằng một dây mới có độ bền tương đương. Sau đó, bạn cần kiểm tra các đầu nối để đảm bảo rằng chúng không bị rách hoặc bị hư hỏng. Nếu có, bạn cần thay thế chúng bằng các đầu nối mới có độ bền tương đương. Tiếp theo, bạn cần kiểm tra các cầu nối để đảm bảo rằng chúng không bị rách hoặc bị hư hỏng. Nếu có, bạn cần thay thế chúng bằng các cầu nối mới có độ bền tương đương. Cuối cùng, bạn cần kiểm tra các thiết bị điều khiển để đảm bảo rằng chúng hoạt động đúng cách. Nếu có vấn đề, bạn cần thay thế chúng bằng các thiết bị điều khiển mới có độ bền tương đương. Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện các biện pháp bảo trì hàng năm để đảm bảo rằng dây điện điều hòa inverter của bạn hoạt động hiệu quả và an toàn. Điều này bao gồm việc kiểm tra các dây điện, đầu nối, cầu nối và thiết bị điều khiển để đảm bảo rằng chúng không bị hư hỏng. Bạn cũng nên thay thế các linh kiện cũ bằng các linh kiện mới có độ bền tương đương.
Việc đấu dây điện điều hòa inverter là một công việc không hề đơn giản. Tuy nhiên, bằng cách tuân thủ các bí quyết của các chuyên gia, bạn có thể đảm bảo rằng công việc này được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả. Bằng cách sử dụng các công cụ và thiết bị phù hợp, bạn có thể đảm bảo rằng các dây điện được đấu chính xác và an toàn.

Lựa chọn đơn vị lắp đặt điều hòa inverter

Với bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn người dùng cách lắp đặt sơ đồ bạn dễ hiểu và thực hành. Căn cứ vào hiểu biết và nhu cầu của mình mà người dùng có thể đưa ra cho mình những phương pháp và lựa chọn hợp lý nhất. Đấu dây điện điều hòa inverter là một công việc phức tạp và nếu không được thực hiện đúng cách, có thể gây ra những thiệt hại không nhỏ. Chính vì vậy, bạn nên để cho chuyên gia của chúng tôi giúp bạn đấu dây điện điều hòa inverter.

Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này và có thể giúp bạn đảm bảo rằng công việc sẽ được thực hiện đúng cách và an toàn nhất. Hãy gọi cho chúng tôi ngay bây giờ để được tư vấn miễn phí và đặt lịch hẹn: 0935676329.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook (7h30 - 21h00)
Điện máy tại kho
Chat Zalo (7h30 - 21h00)
Điện máy tại kho
Tiktok Hổ trợ tư vấn
url